Đếm ngược thời gian bàn giao căn hộ:

0
0
Năm
0
8
Tháng
1
0
Ngày

Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội trong thời buổi hiện nay không?

Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều người dân lựa chọn nhà xã hội làm nơi định cư. Bạn đã nghe rất nhiều về nhà ở xã hội nhưng lại không biết gì về những ngôi nhà này. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu định nghĩa về nhà ở xã hội là gì, có nên mua nhà ở xã hội không? qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội trong thời buổi hiện nay không?

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là những ngôi nhà nằm dưới quyền quản lý của những cơ quan nhà nước. Ngoài ra, nhà ở xã hội còn nằm dưới quyền của quản lý địa phương hoặc những tổ chức doanh nghiệp không vụ lợi.

Những căn nhà xã hội được khởi công và xây dựng với mức đầu tư thấp với mục đích cung cấp chỗ ở cho những hoàn cảnh khó khăn. Vậy những người có tiền hoặc khá giả có nên mua nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại không?

Đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội

Về nguồn vốn đầu tư dự án nhà ở xã hội, nguồn vốn sẽ phụ thuộc vào số lượng người thuê nhà và những căn hộ. Nằm trong khu vực của những chủ đầu tư, mặt khác để có thể bắt đầu thi công công trình. Thì những chủ đầu tư phải giải quyết một lượng lớn thủ tục và giấy tờ hợp pháp.

Những nguồn đầu tư vốn từ xã hội có được là nhờ vào khoản tiền bán và cho thuê. Của những căn hộ trên địa bàn của chủ đầu tư. Mỗi căn hộ sẽ phải trích khoảng 35 đến 50 % số tiền, để có thể bù vào số tiền thu mua đất. Của những dự án nhằm phát triển nhà ở, trung tâm thương mại và những khu đô thị mới trên địa bàn.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu bạn có cùng câu hỏi này thì theo quan điểm cá nhân mình trả lời ngắn gọn là nên mua nhà ở xã hội. Bởi vì căn hộ xã hội được hỗ trợ về giá và nhiều ưu đãi khác, thường chỉ bán cho những đối tượng thỏa điều kiện mua nhà xã hội mà luật quy định. Vì vậy đừng thắc mắc là có nên mua nhà ở xã hội không mà hãy thắc mắc làm sao để mua được nhà ở xã hội.

Ưu nhược được của nhà ở xã hội?

Ưu điểm: Giá rẻ, thanh toán nhẹ, được vay lãi suất thấp, chất lượng công trình ổn, hệ thống tiện ích ổn, phí quản lý chung cư rẻ.

Nhược điểm: thủ tục hồ sơ phức tạp, không được thuế chấp ngân hàng (ngoài trừ vay mua chính căn hộ đó), không được chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại, vị trí thường xa trung tâm, tiện ích và nội thất không tốt như những căn hộ thương mại khác.

Những đối tượng nào có thể thuê hoặc mua nhà xã hội?

Sau khi đưa ra những ưu nhược điểm chúng ta đã tư giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không. Vậy những đối tượng nào có thể thuê nhà ở xã hội?

Theo Luật pháp nhà nước, những đối tượng được ưu tiên để thuê, mua nhà ở xã hội là:

– Những đối tượng hưởng lương bổng trực tiếp từ ngân sách nhà nước như: Sĩ quan, cán bộ công chức nhà nước, thương binh liệt sỹ…

– Công nhân làm việc tại những khu chế xuất, khu công nghiệp,… Họ đều có thể mua những nhà ở xã hội gần nơi làm việc.

– Những gia đình vô cùng khó khăn về tài chính không có điều kiện thuê hoặc mua nhà.

– Gia đình quá đông, không đủ chỗ ở.

Cần lưu ý gì khi thuê nhà ở xã hội?

– Khi ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội, thời hạn để giải ngân tối đa là 5 năm. Hai bên đều không được quyền cho thuê hoặc bán lại cho người khác. Nếu bên người thuê nhà muốn dọn đi nơi khác thì phải dọn đi và trả lại căn nhà nguyên bản.

– Bên thuê nhà không được cho thuê lại hoặc bán đi cho một người ngoài. Trường hợp nếu bán hoặc cho thuê lại thì phải ở đủ thâm niên 5 năm thì mới thực hiện được.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn bán lại căn nhà ở xã hội. Thì bạn buộc phải giao dịch với bên phụ trách quản lý khu vực. Nếu bên thuê vi phạm những điều lệ này thì sẽ phải đóng một khoản tiền phạt cực lớn.

Tóm lại, đây là những thông tin hữu ích về “Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?” mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội trong thời buổi hiện nay không?
Rate this post

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Bài viết liên quan